3 chướng ngại vật khiến phát âm của bạn không chuẩn

3 CHƯỚNG NGẠI VẬT KHIẾN PHÁT ÂM CỦA BẠN KHÔNG CHUẨN

Phát âm chuẩn là ước mơ của người học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Để phát âm chuẩn, bạn cần phát âm đúng ngay từ ban đầu, bởi vì nếu phát âm sai thành thói quen thì rất khó thay đổi. Trong bài viết này, WESET sẽ tổng kết 3 lỗi sai về phát âm cực kỳ dễ mắc phải, giúp bạn phòng tránh trong quá trình học tập.

1. Sai âm

3 CHƯỚNG NGẠI VẬT KHIẾN PHÁT ÂM CỦA BẠN KHÔNG CHUẨN

Nguyên nhân sai âm do thói quen sử dụng âm tiếng Việt để “phiên âm” cách đọc.

Ví dụ:
Nhiều bạn hay phiên âm “Wait”“Wết” hoặc “Wây”. Nhưng thật ra tiếng Anh còn có âm cuối. Trong trường hợp này, bạn phải đọc là “Wây-t”, với “t” là âm cuối.

Nhiều âm tiếng Anh trong tiếng Việt không có, nên khi “Việt hóa” sẽ sai ngay từ đầu. Khoảng hai phần ba người học tiếng Anh ban đầu đều mắc lỗi này, về sau khi nhận ra thì rất khó sửa do đã thành thói quen.

2. Sai trọng âm

3 CHƯỚNG NGẠI VẬT KHIẾN PHÁT ÂM CỦA BẠN KHÔNG CHUẨN

Tiếng Việt không có trọng âm. Còn với tiếng Anh, trọng âm của một từ là chìa khóa để giao tiếp thành công. Người bản ngữ sử dụng trọng âm rất tự nhiên, trong khi đây lại là khó khăn chung của hầu hết người học tiếng Anh tại Việt Nam.

Trọng âm không phải là lựa chọn ngẫu nhiên. Bạn không thể nhấn trọng âm vào bất cứ chỗ nào bạn thích.

Ví dụ:
“Necessary” thường bị nhầm trọng âm ở âm tiết thứ 2. Tuy nhiên, cách đọc đúng thì trọng âm phải rơi vào âm tiết đầu tiên (tính từ trái qua).

Ngoài ra, có trường hợp cùng một từ nhưng đặt trọng âm ở vị trí khác nhau thì từ sẽ có nghĩa khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận tìm hiểu cách đặt trọng âm trong từ điển.

3. Sai nối âm

3 CHƯỚNG NGẠI VẬT KHIẾN PHÁT ÂM CỦA BẠN KHÔNG CHUẨN

Ngoài các nối âm cơ bản như nối từ âm cuối chữ trước đến âm đầu chữ sau thì đa số các bạn đều biết. Tuy nhiên, còn nhiều hiện tượng nối âm mà chỉ khi nghe người bản xứ phát âm bạn mới nhận ra.

Ví dụ:

“Not at all sẽ nối âm thành /nɒt-æt-tɔːl/

– “Laugh at her” sẽ nối âm thành /la:v-væt-tə(r)/

Nếu không có điều kiện luyện với người bản xứ, bạn vẫn có thể tham khảo qua phim ảnh và các bài hát tiếng Anh.
Một lưu ý là bạn hãy nói thật chậm, nhưng cố gắng phát âm rõ và đúng. Vì bạn không phải người bản xứ, nên chắc chắn không ai bắt bạn phải nói thật nhanh.

Nếu không có nhiều thời gian và động lực để tự học, đặc biệt các bạn đang cần bằng IELTS đáp ứng nhu cầu du học hoặc ra trường, hãy trao cho WESET cơ hội đồng hành cùng bạn.

Đội ngũ giáo viên chất lượng (IELTS trên 8.0) và giáo trình độc quyền của WESET sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, song song với việc học lý thuyết là thực hành tại lớp và câu lạc bộ tiếng Anh, cải thiện dần sự tự tin và kỹ năng tiếng Anh của bạn.

Đăng ký ngay tại đây để trải nghiệm miễn phí chương trình học đến 1 tuần.

6 CÁCH PHÁT TRIỂN Ý TƯỞNG TRONG IELTS SPEAKING PART 1

CÁCH TRẢ LỜI IELTS SPEAKING PART 2 (CHỦ ĐỀ: HEALTHY LIFESTYLE)