NHỮNG NỘI DUNG DIỄN RA TRONG WORKSHOP: “BẬT MÍ BÍ QUYẾT VƯỢT BAND 7.0 IELTS SPEAKING

Workshop với tên gọi: “BẬT MÍ BÍ QUYẾT VƯỢT BAND 7.0 IELTS SPEAKING” là hoạt động miễn phí do WESET tổ chức nhằm ôn luyện những kiến thức cần thiết để giúp các bạn đạt band 7.0 IELTS Speaking đồng thời chia sẻ những bí quyết hữu ích để những bạn có nguyện vọng vượt band 7.0 đạt được mục tiêu.

Với những chia sẻ thực chiến từ thầy Vũ Nguyễn Đình Nghĩa Overall 8.0 (Reading 8.5 – Listening 8.5 – Speaking 7.5 – Writing 7.5 )- Giáo viên IELTS kỳ cựu tại WESET. Chắc hẳn, các bạn đã nắm chắc kiến thức và sẵn sàng và vượt band 7.0 một cách dễ dàng.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những nội dung chính diễn ra trong Workshop vừa qua: 

NHỮNG CHIA SẺ TRỌNG TÂM VỀ IELTS SPEAKING

Những lưu ý về phát âm, nhấn trọng âm, ngữ điệu, nối âm để đạt Speaking từ 7.0 trở lên.

1/ Fluency

Dựa vào bảng so sánh band descriptor của band 7 và band 8 thì chúng ta sẽ thấy như sau.

NHỮNG NỘI DUNG DIỄN RA TRONG WORKSHOP: “BẬT MÍ BÍ QUYẾT VƯỢT BAND 7.0 IELTS SPEAKING

 

Như vậy, ở band 7 chỉ yêu cầu chúng ta nói liên tục một cách tự nhiên mà không cần nhiều nỗ lự và vẫn có thể ngắt vì thiếu từ, hoặc lặp lại hay sửa lỗi. Trong khi band 8 các bạn phải nói thật sự lưu loát và rất ít khi ngắt để nghĩ ra từ vựng. Từ đó chúng ta thấy, việc cố gắng nói được liên tục là rất quan trọng, hãy cứ nói liên tục và không dừng lại suy nghĩ quá lâu, khi dừng nhiều bạn sẽ càng bị trừ điểm lưu loát. Một trong những cách luyện tập ở nhà là các bạn hãy thu âm bài nói của mình nghe lại để tự lỗi cho đến khi thấy bản thân nói được lưu loát, càng tập sẽ càng thuần thục được. Hãy nói liên tục và đừng dừng lại nhé.

Tiếp theo ở tiêu chí cuối, band 7 yêu cầu chúng ta phải dùng các phương tiện kết nối ý tưởng để thể hiện ý tưởng linh hoạt, nhưng band 8 không những phải nói lưu loát bạn còn phải phát triển hết ý tưởng một cách có trật tự và rành mạch. Sau đây là cách dùng linh hoạt các phương tiện kết nối giữa liên từ và liên câu:  Thay vì dùng những từ vựng đơn lẻ như firstly, secondly, thirdly để kết nối ý tưởng các bạn có thể dùng các câu liên kết như the first thing I can share is / now I have to talk about the second aspect. Nếu kết hợp linh hoạt thì phần nói của chúng ta sẽ có tính liên kết một cách tự nhiên hơn.

Mục cuối cùng trong phần Fluency này là counter-argument (có thể hiểu là khái niệm hỏi vặn lại, khi bạn đưa ra phát biểu gì đó, giám khảo sẽ đưa ra quan điểm ngược lại để phản bác luận điểm của mình). Với trường hợp này cực kỳ bình tĩnh để nghĩ ra cách phản biện lại, các bạn có thể nhờ giáo viên hoặc bạn bè giỏi hơn tập counter-argument cho trước khi đi thi để có thể chuẩn bị tinh thần. Với nhận định của thầy Nghĩa, ở 2 phần đầu nếu giám khảo đánh giá được khả năng chúng ta tốt ít nhất là tầm 6.5, họ có thể dùng counter-argument để thử thách các bạn để xem có cho thí sinh này lên 7.0 và nếu xử lý tốt thì đây sẽ là cơ hội để các bạn tăng điểm.

2/ Pronunciation

Với phần pronunciation, band 7 không có tiêu chí cụ thể mà là điều kiện giữa band 6 và band 8, chúng ta cùng xem những tiêu chí của band 8 nhé:

• uses a wide range of pronunciation features
• sustains flexible use of features, with only occasional lapses
• is easy to understand throughout; L1 accent has minimal effect on intelligibility

Ở band 8 chúng ta phải vận dụng thành thục những đặc điểm của native pronunciation như ending sounds, intonation và rất ít khi bị phát âm không chuẩn, gần như ở mức mà hai người nước ngoài hội thoại với nhau trong môi trường thông dụng và giọng không chi phối quá nhiều đến sự hiểu của người nghe. Để thành thục native-like pronunciation thì cần nhiều thời gian để cảm thụ và luyện tập trong thời gian lâu dài không chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên, để khiến giám khảo đánh giá cao về pronunciation hơn, các bạn có thể chú ý vào ending sounds. Các bạn có thể làm 1 bảng ending sounds vô thanh và hữu thanh như bảng dưới đây được lấy từ series dạy phát âm giọng Mỹ trên Youtube.

 

NHỮNG NỘI DUNG DIỄN RA TRONG WORKSHOP: “BẬT MÍ BÍ QUYẾT VƯỢT BAND 7.0 IELTS SPEAKING

 

Để giám khảo nghe rõ phát âm của mình hãy tập nói chậm dần lại khi hết một ý, và nhấn mạnh vào ending sounds của từ cuối cùng trong một ý hoặc một câu đó, ví dụ: As for what I remember most about the party, my mom spent 2 hours making my birthday cake. các bạn có thể nhấn mạnh ở từ cuối là cake với ending sounds /k/. Ngoài ra, về lâu dài để cải thiện pronunciation, ngoài ending sounds các bạn nhớ lưu ý luyện tập intonation và stress.

3/ Vocabulary and Grammar

Với 2 tiêu chí cuối là từ vựng và ngữ pháp:

+ Về việc học từ vựng:  Việc học thuật một danh sách từ vựng hay flashcards sẽ khó nhớ được và không hiệu quả nếu chúng ta chỉ học mặt chữ và nhớ nghĩa tiếng Việt mà không áp dụng thường xuyên. Để khắc phục vấn đề này, các bạn có thể chia từ vựng theo topic, với mỗi từ các bạn phải tra thật kỹ từ điển Oxford hay Cambridge về tất cả những trường hợp cũng như nghĩa rồi sau đó nhớ câu ví dụ hoặc đặt câu với chúng như vậy bạn sẽ học từ vựng theo ngữ cảnh và biết cách dùng đúng và nhớ lâu được.

+ Về ngữ pháp: Để được band 8, chúng ta cần lưu ý ‘’produces a majority of error-free sentences with only very occasional inappropriacies or basic/non-systematic errors’’ nghĩa là các câu nói ra không được mắc lỗi cơ bản. Các bạn có thể tham khảo structure nhưng tốt nhất là nên tự tạo ra 1 bản cho bản thân. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo quyển chia dạng Speaking và có nhiều template hay  – MAT CLARK SPEAKING, tuy nhiên phương pháp này có quá nhiều template có thể khiến các bạn bị rối hãy suẻ dụng để tham khảo và tự chính lại cho mình nhé.

4/ Manner and Behavior

Tuy thái độ trong phòng thi chưa bao giờ là một tiêu chí trong việc chấm điểm IELTS Speaking, nhưng nếu như chúng ta có thái độ tích cực và hợp tác trong phòng thi, để giám khảo thoải mái làm tốt công việc của mình, thì vô tình sẽ tạo được thiện cảm. Hãy chuẩn bị tinh thần và giữ bản thân bình tĩnh nhất có thể để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Hy vọng những nội dung trong Workshop và bài viết trên sẽ giúp bạn có phương pháp ôn luyện hợp lý dựa trên tiêu chí từ đó khắc phục những yếu điểm hiện tại cũng như nắm được những lưu ý trong bài làm để đạt được band 7.0 hoặc thậm chí vượt band 7, chinh phục số điểm IELTS Speaking mơ ước.

ĐĂNG KÝ XÂY DỰNG LỘ TRÌNH MIỄN PHÍ

– Cam kết IELTS đầu ra 6.5+ bằng văn bản

– Đội ngũ giáo viên có điểm IELTS trung bình từ 7.5, có chứng chỉ sư phạm/ TESOL/ CELTA

– Tư vấn và học thử miễn phí

Nhận combo quà và ưu đãi đến 3.000.000đ khi đăng ký khóa học (*)
Đăng ký nhận tin ngay hôm nay
BẠN CÓ MUỐN NHẬN NHỮNG BÀI HỌC TIẾNG ANH MIỄN PHÍ?

Bạn sẽ là người đầu tiên nhận được những bài học và tài liệu học tiếng Anh miễn phí của WESET.

Chúng tôi cam kết sẽ không gửi những nội dung không quan trọng hoặc spam.

Đăng ký: