Cách sử dụng Will, Be going to, và Present continuous (Hiện tại tiếp diễn)

Cách sử dụng will be going to present continuous

Trong Tiếng Anh, “will” thường được sử dụng để nói đến một sự việc xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, bên cạnh “will”, chúng ta vẫn còn có thể sử dụng được một số cấu trúc khác cũng mang hàm ý thể hiện  những sự kiện tương lai, như là “be going to” và hiện tại tiếp diễn (present continuous).

Và trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách dùng “will”, “be going to” và “hiện tại tiếp diễn”, phân biệt sự khác nhau giữa 3 cấu trúc này – và khi nào sử dụng công thức nào.

Tổng quan về will, be going to và present continuous

1. Cách sử dụng Will

“Will” là động từ tình thái (modal verb), và thường được sử dụng để thể hiện hai nét nghĩa. Vậy khi nào dùng will trong câu?

Nghĩa Ví dụ

Tiên đoán một sự việc

(Có thể diễn ra ở hiện tại, hoặc tương lai)

Ví dụ 1: That will be Tom, let me answer the door. (tiên đoán)

Ví dụ 2: Your sister will be learning upstairs as usual now. (tiên đoán – hành  động diễn ra tại thời điểm nói)

Thể hiện ý định hoặc sự sẵn sàng của người nói

(Ý định hoặc sự sẵn sàng được thể hiện tại thời điểm nói, hành động chính trong câu xảy ra ở tương lai)

Ví dụ 3: I will give you my book when I have finished reading it. (sự sẵn sàng –  hành động cho mượn sách xảy ra ở tương lai)

Ngoài ra, khả năng tiên đoán tương lai của will còn được dựa trên kinh nghiệm sống:

Ví dụ 4: Ice will melt at room temperature. (kinh nghiệm quan sát phản ứng khoa học)

Ví dụ 5: They will gossip for hours. (thói quen được quan sát nhiều lần)

2. Cách sử dụng Be going to

“Be going to” là một động từ nguyên mẫu (infinitive verb), là nhóm động từ được sử dụng như một thành ngữ biểu thị hai trường nghĩa, cùng WESET xem khi nào dùng be going to nha!

STT Nghĩa Ví dụ
1 Tiên đoán một sự kiện tương lai (dựa trên dấu hiệu ở hiện tại) Ví dụ 6: It is going to rain soon. (vì thấy mây đen đang kéo tới)
2 Thể hiện ý định (dựa trên một ý định  đã được nói trước đó) Ví dụ 7: I am go­ing to buy a bi­cy­cle this week­end. (ý định)

Ý định cho một hành động tương lai tương tự như Ví dụ 7 thường được nói sau khi quyết định mua một chiếc xe đạp đã được đưa ra trước đó (I will buy a bicycle). Vì cả “will” và “be going to” đều thể hiện ý định, người học có thể liên tưởng đến việc “will” được sử dụng để đưa ra quyết định ban đầu và “be going to” ám chỉ đến quá trình thực hiện ý định đã đặt ra trước đó. Do đó, will thường được sử dụng trong bối cảnh gọi món tại nhà hàng:

Ví dụ 8: I will take a ham sand­wich, please.

3. Cách sử dụng Hiện tại tiếp diễn (present continuous)

Ngoài việc thể hiện một hành động đang tiếp diễn ở thời điểm nói, Hiện tại tiếp diễn còn thể hiện hành động đã được lên kế hoạch cho tương lai:

Ví dụ 9: I am hav­ing an ap­point­ment with my den­tist this Fri­day.

Giống như “be going to”, hiện tại tiếp diễn được sử dụng sau khi đã đưa ra quyết định cho một hành động nào đó. Và điểm khác với “be going to” là hiện tại tiếp diễn thường bao hàm mọi việc liên quan đến hành động trong tương lai đã được lên kế hoạch cụ thể:

Ví dụ 10: I am hav­ing a pic­nic with my fam­i­ly this week­end.

Việc chọn địa điểm, thời gian, và món ăn đều được sắp đặt và nhất trí bởi mọi thành viên trong nhà. Còn “I am going to have a picnic with my family this weekend” không bao hàm những điều này.

Phân biệt sự khác nhau giữa will, be going to và present continuous

Dưới đây là ba câu ví dụ về cách sử dụng will và be going to cũng như thì hiện tại tiếp diễn ứng với 3 cấu trúc chúng ta vừa xem qua:

Cách dùng Ví dụ
Will Thể hiện người hỏi nhận định rằng người nghe chưa có kế hoạch tối nay và hỏi ý định của người nghe sẽ làm gì tại thời điểm hỏi Ví dụ 11: What will you do tonight?
Be going to Thể hiện người nghe đã có dự định trước đó Ví dụ 12: What are you go­ing to do tonight?

Present continuous

(thì hiện tại tiếp diễn)

Thể hiện người nghe đã có dự định trước đó, nhưng còn thể hiện thêm được sự chắc chắn xảy ra của các kế hoạch được hoạch định trước đó. Ví dụ 13: What are you do­ing tonight?

Cách sử dụng will, be going to và present continuous

I. A Uni­ver­si­ty Course in Eng­lish Gram­mar

II. A Com­mu­nica­tive Gram­mar of Eng­lish

Kết luận

Vậy là bài viết trên đã tổng hợp sơ qua sự khác biệt cũng như cách sử dụng will, be going to và hiện tại tiếp diễn mang nghĩa tương lai trong từng trường hợp, sẽ không quá khó nhớ nếu bạn thường xuyên ôn luyện và làm những bài tập về các cấu trúc có liên quan.

Và đừng quên theo dõi WebsiteFanpage của WESET để cập nhật các kiến thức cực kỳ chất lượng được biên soạn cẩn thận từ những giáo viên giàu kinh nghiệm tại trung tâm nha!

Có thể bạn quan tâm: